Chi Cục Thi Hành Án Dân Sư Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
06 Tháng Mười Hai 2022 ..:: TIN TỨC » Hoạt động của Đoàn thanh niên ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Đoàn cơ sở Chi cục Thi hành án dân sự Quận Bình Thạnh tổ chức hoạt động chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-16/3/2017) và 129 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 – 19/5/2017)
(Cập nhật: 30/03/2017 09:58:51)

Ngày 25/3/2014, nhằm  thực hiện các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-16/3/2017) và 129 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980 – 19/5/2017), Ban chấp hành Chi đoàn kết hợp với Công đoàn cơ sở Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh đã tổ chức chuyến về nguồn tại  “Chiến khu rừng Sác - Cần Giờ” nhằm nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân và quân ta đồng thời tuyên truyền giáo dục về lịch sử hình thành, phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, những cột mốc đáng nhớ, những thành quả của đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

          Sáng sớm tất cả các bạn công đoàn viên và đoàn viên đã có mặt đầy đủ bắt đầu chuyến hành trình tại chiến khu rừng Sác – Cần Giờ. Chỉ cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng hơn 40km, Di tích căn cứ Rừng Sác như một ốc đảo xanh tươi với những thảm rừng đước bạt ngàn. Sau chừng 5 đến 7 phút lướt trên con lạch ngoằn ngoèo, ca nô đã cập bến. Dưới tán cây Rừng Sác, một không gian nhỏ tái hiện gần giống như chiến khu năm xưa một phần cuộc sống và chiến đấu của bộ đội đặc công Trung đoàn 10 thời kỳ chống Mỹ. Những lán nhỏ mái lá rải rác khắp nơi là Hội trường, trạm xá, Sở chỉ huy, nhà hậu cần, nhà chế tạo vũ khí tự tạo, những căn hầm trú ẩn… được nối với nhau bằng những con đường giữa rừng dựng từ tre nứa, thân mắm, đước...

 

 

Nằm ở Trung tâm khu căn cứ là Đài tưởng niệm liệt sĩ rừng Sác. Một tượng đài uy nghi, biểu tượng cho uy danh và lòng quả cảm của các chiến sỹ đặc công rừng Sác sừng sững giữa rừng đước xanh, khói hương lan tỏa. Đây cũng chính là bức thông điệp cho muôn đời sau về sức sống, sự chiến đấu, hy sinh anh dũng con người và cả dân tộc Việt Nam. Trong 9 năm sống và chiến đấu tại đây, có 860 chiến sĩ đã làm nên những chiến tích  và đã ngã xuống ở mảnh đất này nhưng chỉ một phần ba trong số họ có mộ chí. Những người lính rừng Sác đa phần còn rất trẻ, hy sinh khi tuổi mới đôi mươi.

         Ấn tượng hơn cả là những bức tượng “sống” về các chiến sĩ đặc công rừng Sác được tạo dựng ở đây. Góc này là cảnh họ đang trình bày phương án và hạ quyết tâm tập kích phá hủy kho xăng Nhà Bè. Nơi kia một nhóm chiến sĩ mình trần, quần xà lỏn đang chuẩn bị vũ khí chiến đấu. Dưới lạch, một chiến sỹ quần nhau với cá sấu. Ở bìa rừng, chỉ huy đang giao nhiệm vụ và tiễn đưa các chiến sĩ ra trận. Bên bể nước mưa hứng từ ngọn cây, o du kích nhỏ đang chưng cất nước ngọt từ nước mặn theo kiểu nấu rượu… Đến đây, được tận mắt nhìn thấy khung cảnh sinh hoạt, chiến đấu của những người lính Cụ Hồ trong lòng mỗi người trào dâng những tình cảm trân trọng, khâm phục xen lẫn sự biết ơn.

 

 

Biệt khu Rừng Sác là một căn cứ cách mạng quan trọng của quân ta. Thời chống Pháp, rừng Sác là một căn cứ nổi tiếng, nơi giao liên và tiếp nhận binh vận và vũ khí. Thời chiến tranh chống Mỹ, một tổ chức quân sự của ta được thành lập gọi là "Đặc khu Rừng Sác" tại đây với mật danh T10, sau đổi thành Đoàn 10.

Nhiệm vụ của lực lượng Đặc khu Rừng Sác tập trung “kiểm soát” sông Lòng Tàu. Đây là tuyến đường chiến lược để các tàu của địch từ biển Đông vận chuyện hàng hóa, vũ khí đạn dược về nội thành và là vành đai bảo vệ cửa ngõ Đông Nam Sài Gòn. Trong hơn 9 năm (từ 1966 đến 1975), Đoàn 10 đã đánh 595 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu 6.200 lính Mỹ, Ngụy; đánh chìm và đốt cháy 356 tàu, thuyền chiến đấu, bắn rơi 29 máy bay trực thăng, thiêu huỷ hàng trăm triệu lít xăng dầu. Trong đó có rất nhiều chiến thắng vang dội: làm nổ tung tổng kho Long Bình, thành Tuy Hạ, thiêu rụi kho xăng Nhà Bè suốt 10 ngày… khiến Mỹ, Ngụy khiếp sợ.

Để "đập tan thế cầm cự của Việt Cộng" bên hông Sài Gòn, Mỹ đã trút xuống Rừng Sác 2 triệu tấn bom đạn và hơn 4 triệu lít chất diệt cỏ khiến cánh rừng ở đây nhiều nơi trơ trụi khiến cuộc chiến sinh tử lại càng cam go hơn bội phần. Bị bao vây, lương thực cạn kiệt, các chiến sĩ phải ăn đọt chà là, đọt ráng, lá kìm, rau bui, dừa nước... để sống. Nhưng, họ vẫn bám rừng, tiếp tục lập thêm những chiến công vang dội. Lúc bấy giờ, Nha cảnh sát Sài Gòn đã từng treo thưởng hàng chục cây vàng cho ai bắt được đặc công rừng Sác.

Rừng Sác - địa danh đã ghi nhiều dấu ấn lịch sử trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Gần 40 năm sau chiến tranh, chiến khu rừng Sác đã được tạo dựng thành một điểm tham quan hấp dẫn có giá trị lịch sử và giáo dục về truyền thống chiến đấu dũng cảm của quân dân Nam bộ.

 

 

Mọi thứ ở đây vẫn còn rất nguyên sinh: hàng đước, hàng dừa nước cùng nhiều loại sinh vật phong phú, không gian trong lành, yên tĩnh và thanh bình cùng những điều tuyệt vời nhất mà thiên nhiên ban tặng. 

Chỉ có một ngày tham quan tại chiến khu Rừng Sác Cần Giờ nhưng đã để lại trong mỗi chúng tôi những cảm xúc rất đặc biệt, đó là niềm tự hào dân tộc,  lòng biết ơn về những chiến sỹ đặc công năm xưa, trong hoàn cảnh khó khăn như thế mà các chiến sỹ vẫn rất kiên cường bám trụ, sáng tạo không chỉ cho cuộc sống mà còn cho chiến đấu. Chuyến đi không những chỉ cho chúng tôi biết về những vùng đất mới xinh đẹp mà còn giúp chúng tôi hiểu rõ thêm về lịch sử cha ông, thêm tự hào là người Việt Nam.

Nguồn: Chi cục THA DS Quận Bình Thạnh


Tin - Bài khác
Chuyến về nguồn tại nhà lưu niệm thời niên thiếu chủ tịch Tôn Đức Thắng
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    

  THÔNG TIN LIÊN HỆ

   200/20 Bình Lợi, Phường 13,
      Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

   +84 3553 3651       +84 3553 3650

   chicucthabinhthanh@gmail.com

200 Bình Lợi

  THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

 VIDEO CLIPS

Công đoàn Chi cục Thi hành án ds Quận Bình Thạnh tham gia Hội diễn văn nghệ CNVC-Lao động 2017 tại Liên đoàn lao động Quận Bình Thạnh.

 SỐ LƯỢT TRUY CẬP

295,705